5 ประเด็นควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อ รถมือสอง

5 ประเด็นควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อ รถมือสอง

ปัจจุบันรถยนต์มือสอง ได้รับการยอมรับให้เป็นสินค้าที่มีการซื้อขายกันในท้องตลาดเป็นจำนวนมาก อาจเป็นเพราะราคาที่ถูกกว่ารถมือหนึ่งและสามารถซื้อขายกันได้อย่างตลอดเวลา จึงทำให้รถมือสอง กลายเป็นสินทรัพย์ที่คนรุ่นใหม่ให้ความสนใจมากกว่ารถมือหนึ่งป้ายแดงเสียอีก แต่รู้หรือไม่ การซื้อรถยนต์มือสองมาใช้สักคันนั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะมีผู้ขายจำนวนไม่น้อยที่นำรถมาย้อมแมวขายกันให้เต็มท้องตลาด นี้จึงเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ผู้ซื้อไม่ควรมองข้ามและควรทำความเข้าใจในประเด็นที่น่าสนใจเกี่ยวกับรถยนต์มือสองก่อนตัดสินใจซื้อ อาทิเช่น

  1. รถบ้านไม่ได้ดีเสมอไป

ด้วยความเชื่อที่มีมาอย่างยาวนานว่า รถเต็นท์มักเป็นรถที่ถูกเอามาย้อมแมวขาย และรถบ้านคือรถที่ผู้ขายใช้งานเองจึงค่อนข้างน่าสนใจและน่าซื้อมากกว่ารถเต็นท์ แต่แท้จริงแล้ว รถบ้านที่สภาพแย่จนเต็นท์ไม่รับซื้อและต้องนำมาประกาศขายเองก็มีมากถมไป ฉะนั้น จึงไม่สามารถมีอะไรมาการันตีได้ว่ารถบ้านหรือรถเต็นท์ดีกว่ากัน จนกว่าผู้ซื้อจะตรวจดูด้วยตัวเอง

  1. ทำสีมาใหม่ใช่ว่าจะสภาพดี

รถมือสอง บางคันมีการทำสีและขัดเงาให้เหมือนใหม่จนผู้ซื้อเกิดความสนใจ แต่อย่าลืมว่าการทำสีใหม่นั้น ไม่ได้แปลว่ารถคันนั้นอยู่ในสภาพดีสวยหรูแต่อาจจะเคยผ่านเหตุการณ์ที่ต้องนำไปเจียระไนสีใหม่ทั้งคันก็เป็นได้ ควรเลือกรถที่เป็นสีเดิมทั้งคันหรือถ้าเป็นสีทำใหม่ก็ควรดูองค์ประกอบอื่นตัดสินใจด้วย

  1. อย่าตัดสินใจจากเลขไมล์

วงการรถยนต์ก็คงทราบอยู่แล้วว่า เลขวัดระยะทางหรือเลขไมล์นั้นสามารถปรับเปลี่ยนหรือกรอกลับได้ การตัดสินใจซื้อรถยนต์มือสองจึงไม่ควรนำเรื่องเลขไมล์มาเป็นตัวตัดสินเพราะไม่มีทางรู้ได้เลยว่าแท้จริงแล้วรถคันนี้ใช้งานตามเลขไมล์ที่ขึ้นหรือไม่ ควรพิจารณาจากส่วนประกอบอื่น ๆ ของตัวรถจะดีกว่า

  1. รถบ้านราคาแพงกว่าเต็นท์ก็ยังมี

หลายคนมักเข้าใจผิดว่า ราคารถบ้านที่เจ้าของขายเองจะราคาถูกกว่ารถเต็นท์เพราะเป็นการซื้อกับเจ้าของโดยตรง แต่ในความเป็นจริงรถบ้านที่ราคาสูงกว่าหรือเทียบเท่ากับรถเต็นท์ก็ไม่ใช่น้อย และในทางกลับกันถ้าซื้อจากเต็นท์รับซื้อรถมือสองก็จะมีความสะดวกในเรื่องของแหล่งเงินกู้หรือบริการอื่น ๆ อีกด้วย

  1. อย่าเชื่อคำโฆษณาจากเต็นท์รถจนเกินไป

คำโฆษณาหรือคำชวนเชื่อต่าง ๆ ถือเป็นอาวุธของคนขายที่จะดึงดูดผู้ซื้อได้เป็นอย่างดี เต็นท์ขายรถก็เช่นเดียวกัน รับประกันการใช้งาน บริการซ่อมฟรี ไม่ดีคืนเงินต่าง ๆ นานาเหล่านี้ ผู้ซื้อจงอย่าหลงเชื่อหรือคาดหวังจนมากเกินไป เพราะไม่มีเต็นท์รถที่ไหนหรอกที่ขายรถได้กำไรคันละไม่กี่บาท จะมาบริการอย่างดีระยะยาว ควรเลือกตามสภาพที่ผู้ซื้อพิจารณาแล้วว่าจะไม่มีปัญหาดีที่สุด

การเลือกซื้อขายรถมือสอง ถ้าผู้ซื้อไม่มีความรู้หรือความชำนาญใด ๆ เลยก็ถือเป็นเรื่องเสี่ยงไม่ใช่น้อย ทางที่ดีควรเลือกคนที่ดูรถเป็นหรือจ้างช่างผู้เชี่ยวชาญไปเลือกไปดูด้วยกันเลย ดีกว่าต้องมานั่งแบกรับภาระค่าซ่อมกับปัญหากวนใจที่มาพร้อมรถที่ดูสวยหรูภายนอกแต่ภายในมีปัญหาที่ต้องซ่อมแซมหลายรายการ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *